Return to site

Bùng phát tranh chấp chung cư vấn đề nan giải cần sớm chấn chỉnh

Trước thực trạng tranh chấp cộng đồng cư bùng phát trong khoảng thời gian qua, Cục trưởng Cục thống trị nhà cũng như thị trường BĐS (Bộ xây dựng dựng) nhận định rằng, mâu thuẫn tranh chấp cộng đồng cư cần cần cân nhắc ở cả hai khía cạnh về pháp luật cũng như tổ chức thực hiện nay.

Theo anh Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà cũng như thị phần BĐS (Bộ xây dựng dựng), về luật pháp với những văn bản quy phạm sẽ bao quát không thiếu thốn nhưng tổ chức triển khai thực hiện nay xuất hiện các vấn đề cần cần cân nhắc cũng như kiểm soát và chấn chỉnh.

>>> Tham khảo thêm một số thông tin cần thiết về thủ tục mua bán nhà đất cùng imuabanbds.vn

Giải trình gửi cơ quan chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư trên các dự án, Bộ thiết kế và xây dựng cho hoặc, trong số 43 báo cáo giải trình của địa phương cũng như con số đơn thư gửi về Bộ thiết kế và xây dựng thì xuất hiện tới có 215 Dự Án BĐS xuất hiện khiếu nại, tranh chấp. Trong số đó, xuất hiện 108 Dự Án BĐS xảy ra mâu thuẫn tranh chấp giữa chủ đầu tư chi tiêu với dân cư hay giữa những chủ thể tương quan trong khoanh vùng dự án; 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp chưa trực thuộc khoanh vùng phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về tịch thu khu đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các content án dân sự khác.

Xuất hiện đến có 215 dự án xuất hiện khiếu nại, tranh chấp trong năm qua

Về lý do bùng phát tranh chấp chung cư trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh nhận định rằng bởi lượng nhà chung cư tăng nhanh chóng trong khoảng hơn 10 năm qua. Trước đây, toàn TP. Hà Nội chỉ có một số tòa chung cư cao tầng mà lúc bấy giờ đã xuất hiện đến hàng nghìn cao ốc.

"Một trong số những mâu thuẫn tranh chấp gay gắt trên chung cư là vấn đề sở hữu cộng đồng riêng. Theo ghi nhận tại TP.Hà Nội, từ đầu năm mới 2017 tới nay, thực trạng tranh chấp cộng đồng cư ra mắt trên diện rộng lớn, từ các tòa nhà giá cả tương đối mềm cho đến cao cấp với tương đối nhiều cách thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án Bất Động Sản, dân cư đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ chung cư bày tỏ bức xúc", ông Ninh cho biết thêm thông tin.

Kể từ thời điểm tháng 7/2018, Sở kiến thiết xây dựng đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp, lập hồ nước sơ xử phạt phạm luật hành chính 12 trường hợp. Trong khoảng thời gian đến, mâu thuẫn tranh chấp cộng đồng cư được dự báo không hạn chế mà sẽ còn gia tăng.


Người dân chung cư tập trung căng băng rôn, biểu tình phản đối chủ chi tiêu

Trước hàng loạt các vụ tranh chấp cộng đồng cư diễn ra từ chung cư thời thượng đến cộng đồng cư giá rất rẻ kéo dãn dài và lên đến đỉnh cao, cơ quan chức năng bắt buộc vào cuộc. Giám đốc Sở thiết kế xây dựng Lê Văn Dục cho biết thêm thông tin, Sở kiến thiết xây dựng sẽ tổ chức kiểm tra 83 khu công trình trong số 98 công trình cộng đồng cư có mâu thuẫn tranh chấp, khiếu kiện.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhu cầu bức tốc kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời những vi phạm trong công tác thống trị, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài giải quyết và xử lý những chủ đầu tư chi tiêu, ban Chủ tịch cố tình vi phạm luật pháp...

Xem thêm: https://imuabanbds.vn/cho-thue-can-ho-chung-cu/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly