Return to site

Sửa Luật Đất đai sẽ đưa giá đất trở lại giá trị thực?

Ra sao là giá đất ngay cạnh cùng với giá thị trường? Nên cố định và thắt chặt khung tỷ giá của đất nền từ 3 - 5 năm hay tiếp tục điều chỉnh từng năm một lần giống như hiện nay nay? Khi Doanh Nghiệp lên sàn, làm thế nào để phân định rạch ròi chất lượng khu đất đai cũng như giá trị gia tài DN.... Là các tranh cãi trong cuộc đàm đạo về Luật khu đất đai sửa đổi ngày 12/3/2008.

Nhùng nhằng từ "định tỷ giá của đất nền theo thị trường"

Ảnh: Trần Vũ

Ông Bùi Ngọc Tuân, Vụ phó Vụ khu đất đai (Bộ TN&MT) cho biết thêm, tuy luật đất đai 2003 ghi rõ "định giá đất theo phía gần cạnh cùng với giá chuyển nhượng ủy quyền thị phần trong điều kiện kèm theo bình thường" nhưng thực tiễn địa phương nào định giá ở mức cao nhất cũng chỉ bằng 60% so với khung giá chính phủ nước nhà. Đa địa phương do do bức xúc về sức hút góp vốn đầu tư nên sẽ định chi phí thấp hơn khi đối chiếu với giá thị trường.

nguyên do chưa ổn, Theo anh Đào Trung Chính, Vụ phó Vụ đăng ký kết đất là vì lẽ ra, định theo giá thị phần thì mức giá sẽ lên xuống theo thị phần. &Quot;Nhưng xích míc là hiện nay chúng ta nhưng vẫn đang được cố tầm mức giá không thay đổi nhằm lợi ích cho thu hút đầu tư".

Ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó GĐ Sở TN&MT TP.HN cũng kiến nghị có nhu cầu thay đổi chế độ tài chính khu đất đai, xác định khung tỷ giá của đất nền. Từ đó, việc mỗi năm địa phương lại kiểm soát và điều chỉnh khung giá đất một lần là chưa hợp lý... &Quot;Có những Dự Án mua bán bất động sản lê dài 5 năm, 8 năm mới tết đến giải phóng ngừng bên bằng. Năm nào cũng thông qua Báo Giá khu đất mới mẻ, nên hộ nhận đền bù năm trước lại ít tiền hơn các hộ sau, dẫn tới đa chuyện kiện cáo lằng nhằng".

Ông Đĩnh kiến nghị, nên phát hành khung giá không chuyển biến những năm 5 năm. Nhiều đại biểu đồng tình với kiến nghị này.

>> kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê như thế nào mới hiệu quả?

Phó Giám đốc Sở tài chính Thanh Hóa Nguyễn Lương Thăng nhấn mạnh vấn đề "những sự việc quanh vùng giới hạn ở mức khu đất, cấu thành giá đất có tương quan đến nguồn gốc về quản lý điều hành khu đất đai".

Ông Thăng phân tích, đất đai là nắm giữ toàn dân nhưng quy định "giá khu đất theo giá thị trường áp dụng cho cả các loại đất" là chưa ổn. Ông Thăng bằng chứng, Thanh Hóa xác định mức giá đền bù là 35.000 đồng/m2 khu đất nông nghiệp & trồng trọt. Nhưng người dân lại kiện cáo, so sánh với những bản địa khác có mức đền bù tới 200.000/m2 đất nhà tại.

Theo ông Thăng, đất ở là đất công dân bỏ tiền ra mua cho nên vì vậy, khi đền bù phải xác lập theo giá thị trường. Đất nông nghiệp, thủy hải sản, trồng trọt... Là đất đai Chính phủ chuyển giao cho dân sử dụng, cho nên vì vậy tránh việc đền bù theo giá thị trường. &Quot;Như vậy là vừa sinh ra khiếu kiện vừa gây thất thoát chi phí nhà nước", ông Thăng nói.

Vụ phó Vụ đăng ký kết khu đất đai Đào Trung Chính kỳ vọng: việc sửa đổi lần đó sẽ đưa đất đai trở về cùng với giá trị thực.

Thất thoát khi cổ phần hóa Doanh Nghiệp

Việc xác định chất lượng và sổ đỏ khi cổ phần hóa DN cũng như khi DN lên sàn thanh toán giao dịch chứng khoán cũng là 1 content sẽ được gia công rõ khi chỉnh sửa Luật khu đất đai lần này.

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, một số DN trước khi lên sàn đang không phân định rõ giá trị khu đất đang được thuộc sở hữu Chính phủ cùng với chất lượng tài sản của Doanh Nghiệp dẫn tới "giá trị đất đai lẫn lộn trong hỗn hợp chất lượng gia sản chung của doanh nghiệp".

Ông Nguyên bằng chứng, có Doanh Nghiệp được định giá 100 tỷ đồng, nhưng 60% giá trị của Doanh Nghiệp là giá trị đất đai.

Theo ông Nguyên, mặc dù cơ quan đánh giá đã phát giác cũng như ngăn ngừa được rất nhiều tình huống cũng như Nghị định 181 sẽ quy định bóc tách hai phần chất lượng gia tài riêng biệt tuy vậy do vẫn tồn tại nhiều trường hợp chưa cụ thể công khai minh bạch. Luật chỉnh sửa tới đây có nhu cầu đưa ra giải pháp tương thích.

Dự kiến, với 8 content được xem xét, cân nhắc, Luật khu đất đai sửa đổi lần này sẽ khai thông ách tắc cho cư dân, DN. Các vụ việc bức xúc như thống nhất sổ hồng, sổ đỏ, quy định nhà ở cho người ngoại quốc, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai... Sẽ được đưa ra lấy cách nhìn rộng khắp trước lúc trình QH.

Xem thêm: http://bit.ly/2PKmfLu

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly