Return to site

Loại bỏ những vi phạm xây dựng đối với những dự án bằng công nghệ

Nhiều bản địa trên TP Hồ Chí Minh sẽ tính tới việc áp chế công nghệ nhằm an ninh phạm luật gây dựng thay con người.

Thành Phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh đưa vào công nghệ vào quy trình quản lý trật tự gây dựng. Ảnh: Đình Sơn

Trước thực trạng bùng nổ về vi phạm trong lĩnh vực kiến thiết xây dựng với ngay 7.000 khu công trình vi phạm luật trong mức 2 năm rưỡi qua, cộng với sự thanh tra kiến thiết xây dựng "bảo kê" cho phạm luật, nhiều địa phương trên TPHCM sẽ tính tới việc áp dụng công nghệ tiên tiến để an ninh vi phạm xây dựng thay con người.

Vi phạm đa do được bảo kê

Theo giải trình của Sở thiết kế và xây dựng, trong những năm 2017 xuất hiện 2.856 công trình vi phạm luật gây dựng tại khoanh vùng phạm vi Thành Phố, tới năm 2018 số lượng này là 2.419 khu công trình cũng như 6 tháng đầu xuân 2019 là một.550 công trình. Ban Nội chính Thành ủy Thành Phố HCM nhận định rằng, để khu công trình vi phạm luật xây dựng bùng nổ do có thanh tra kiến thiết xây dựng bảo kê, tham nhũng trong lĩnh vực trật tự thiết kế xây dựng.

Rõ ràng và cụ thể, trong một báo cáo giải trình gửi Thành ủy TP.HCM mới đây, Ban Nội chính Thành ủy đánh giá và nhận định đang thi hành vi phạm luật trật tự xây dựng kinh khủng nhất chính là thiết kế xây dựng công trình chưa phép, sai phép, xảy ra ở đa số những Q, huyện. Ở những Q, huyện ven ngoại thành, bên cạnh xây dựng không phép riêng biệt còn tồn tại cả khu, lên tới hàng trăm công trình, nổi bật như: xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh); Bình Mỹ (Củ Chi); Đông Thạnh (Hóc Môn); Phú Hữu, Chung cư Phước long B (Q.9); Linh Trung, Tam Phú (Thủ Đức)… có thể điểm ra giống như công trình 51 Nguyễn Chí Thanh (Q.5), căn hộ cao cấp Khang Gia (Q.Tân Phú), căn hộ chung cư 32 Hoàng Bật Đạt (Q.Tân Bình), căn hộ chung cư Nguyễn Quyền (Q.Bình Tân)…

Bên cạnh sự yếu kém, thiếu nghĩa vụ, buông lỏng quản lý và điều hành của chính quyền địa phương, các cán bộ điều hành quản lý trật tự xây dựng, ông hồ nước Văn Hiếu, Đội trưởng Đội thanh tra địa bàn Quận 12, nằm trong Thanh tra Sở gây dựng, cho rằng một số ít content Nghị định 139 của chính phủ nước nhà quy định giải quyết các công trình xây dựng chưa phép, sai phép còn đa bất cập. Cụ thể không quy định cắt điện cắt nước với khu công trình sai phạm, quy định về sự cơ quan đưa ra quyết định xử phạt là cơ quan tiến hành cưỡng chế không dễ thực hiện… dẫn tới không đủ tính răn đe tổ chức, cá thể sai phạm.

Có hạn bàn tay nhân sự

Thay mặt đại diện Ủy Ban Nhân Dân Q12 cho biết, từ đầu năm tới lúc này toàn Q phát giác 229 trường hợp phạm luật, tăng 53 vụ so với cả năm 2018. Chính vì như vậy, Q12 sẽ đề ra nhiều phương án ngăn chặn, xử lý, trong số đó xuất hiện việc điều tra nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám (GIS) trong công tác điều hành khu đất đai đã có sổ đỏ (sổ đỏ là gì?), đầu tư và quy hoạch, thiết kế xây dựng trên địa phận quận nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn kiến thiết xây dựng chưa phép, thiết kế và xây dựng tại đất không được thiết kế và xây dựng. Bên cạnh đó, xây dựng phần mềm trực tuyến để đảm nhiệm phản ánh của dân cư về trật tự thiết kế và xây dựng để liên thông kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tại Quận 2, chính quyền trực thuộc đã và đang lên kế hoạch đưa công nghệ GIS vào quản lý và điều hành trật tự kiến thiết xây dựng và đảm bảo đúng long mạnh (long mạch là gì?) cho khu đất. Khi dùng công nghệ tiên tiến này, chỉ đơn giản là “quét” tổng thể toàn bộ ngôi nhà tiếp tục biết xuất hiện kiến thiết xây dựng đúng theo quy hoạch hay là không. Còn nếu như không đúng giấy phép thì có thể biết ngôi nhà kiến thiết xây dựng sai tại đoạn nào. Chính vì như vậy, nếu công nghệ này được áp dụng sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng tác động của con người vào quy trình tiến độ xử lý vi phạm luật gây dựng.

Ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở thiết kế và xây dựng TP Hồ Chí Minh, cho biết Sở gây dựng đang được nghiên cứu, đưa vào công nghệ GIS trong công tác điều hành quản lý khu đất đai, quy hoạch, thiết kế và xây dựng tại địa phận TP để kiểm soát và chấn chỉnh, ngăn ngừa hiện trạng xây dựng không phép, gây dựng tại khu đất chưa được phép xây dựng. Hiện đã xuất hiện 2 đơn vị ra mắt công nghệ này, TP tiếp tục thử nghiệm ở một số Q huyện xuất hiện tình trạng vi phạm luật gây dựng không phép nhiều. Không chỉ có vậy, Sở cũng thiết kế xây dựng phần mềm trực tuyến, tiếp nhận phản ánh của dân cư về trật tự thiết kế xây dựng để liên thông, kiểm tra, xử lý kịp thời.

Xem thêm tuổi làm nhà: http://bit.ly/36e5MF6

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly